Cách trộn xi măng láng nền dễ dàng và đúng cách

Cách trộn xi măng láng nền như thế nào là đúng? Mức độ hòa dầu để lát gạch là bao nhiêu? Tỷ lệ trộn vữa lát nền theo tiêu chuẩn là bao nhiêu? Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi mà Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh thường nhận được từ khách hàng. Mặc dù có nhiều câu hỏi khác nhau, nhưng nếu xem từ khía cạnh chuyên môn, câu trả lời cho những thắc mắc này thường là giống nhau. Vậy nếu bạn muốn biết câu trả lời là gì, hãy theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết sau đây!

Nội dung

Hồ dầu (vữa) láng nền là gì?

Hồ dầu là một hỗn hợp chứa xi măng và nước, được tạo ra bằng cách nghiền mịn clinker. Mục đích của việc sử dụng hồ dầu là để thay đổi và cải thiện khả năng kết dính của xi măng khi tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt độ.

cách trộn xi măng láng nền
Hồ dầu (vữa) láng nền là gì?

Ngoài ra, xi măng là một loại chất có khả năng kết dính thủy cơ, được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.

Tỷ lệ trộn vữa lát nền

Tỷ lệ pha hồ dầu là một yếu tố quan trọng trong xây dựng, đặc biệt là khi sử dụng để kết dính gạch men hoặc gạch ốp. Việc pha hồ dầu cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo chất lượng công trình. Để pha vữa láng nền đúng chuẩn, người thợ cần pha khoảng 3 lít nước cho mỗi lần trộn. Quá trình trộn vữa cần được thực hiện kỹ lưỡng để đạt được độ nhão và kết dính mong muốn.

Khi xi măng tiếp xúc với nước, sẽ xảy ra phản ứng hóa học và hút nước nhanh chóng. Việc pha quá nhiều nước có thể làm hồ dầu đông cứng quá sớm, mất tính kết dính và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Do đó, việc tuân thủ tỷ lệ pha chính xác rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong thi công.

Trong thực tế, quá trình ốp gạch thường bao gồm ba lớp: cán (tô trát), láng hồ dầu (trát hồ dầu) và ốp gạch. Điều này giúp tạo ra bề mặt hoàn thiện và bền đẹp cho công trình xây dựng.

cách trộn xi măng láng nền
Tỷ lệ chuẩn khi trộn vữa lát nền

Tỷ lệ trộn hồ cán nền

Công thức trộn hồ cán nền cho từng loại bê tông như sau:

 • B25: 1 phần xi măng + 4 phần cát + 6 phần đá
 • B30: 1 phần xi măng + 3 phần cát + 5 phần đá
 • B35: 1 phần xi măng + 2 phần cát + 4 phần đá

Định mức hồ dầu lát gạch

Theo quy định tại mục 1776:

 • Phần lát nền bao gồm vữa thường có định mức từ 0.016 đến 0.025.
 • Công việc ốp tường bao gồm vữa thường có định mức từ 0.013 đến 0.025.

Gạch ốp lát có kích thước nhỏ như gạch mosaic và gạch kính có các kích thước 10x10cm, 15x15cm, 20x20cm cần sử dụng từ 3,5 đến 4 kg keo dán cho mỗi mét vuông.

Các loại gạch có kích thước lớn như 60x60cm, 80x80cm, 100x100cm, khi thi công ngoài trời, cần sử dụng từ 5 đến 6 kg keo dán cho mỗi mét vuông.

Gạch có kích thước trung bình như 30x30cm, 25x40cm, 40x40cm cần sử dụng từ 4 đến 5 kg keo dán cho mỗi mét vuông.

Đối với việc sử dụng gạch đá tự nhiên để ốp lát trên bề mặt thô ráp, không bằng phẳng, cần sử dụng ít nhất 8kg keo dán cho mỗi mét vuông.

Khi xem xét công tác nền, lớp hoàn thiện thường có độ dày là 50mm.

Trong dự toán, công tác láng nền thường có độ dày là 2cm hoặc 3cm cùng với lớp gạch men dày 1cm. Điều này có nghĩa là sẽ thiếu lớp vữa như đã nêu ở trên (đã tính vào công tác lát nền).

Vì vậy, rõ ràng lớp vữa trong định mức 1776 chưa phù hợp khi cộng dồn các lớp khi thi công lại với nhau. Lớp trát tường cần đảm bảo độ dày 5cm. Hơn nữa, lớp hồ dầu có độ dày từ 0.5cm đến 1cm được sử dụng để làm keo dán.

cách trộn xi măng láng nền
Cách trộn xi măng láng nền nhanh hiện nay

Cách trộn xi măng láng nền vô cùng dễ dàng và đúng cách

Để thực hiện việc trộn xi măng láng nền đúng cách, chúng ta cần tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định diện tích cần phủ xi măng để tính toán lượng xi măng và cát cần sử dụng.
 • Bước 2: Sử dụng màng lưới để loại bỏ đá, sỏi có trong cát.
 • Bước 3: Trộn đều cát đã được loại bỏ đá, sỏi với xi măng theo tỷ lệ 3:1.
 • Bước 4: Thêm nước vào hỗn hợp trộn và khuấy đều cho đến khi thu được lớp vữa sệt là hoàn thành.

Xem thêm các dịch vụ tại Hoàng Anh:

Thi công sơn epoxy chuyên nghiệp

Vệ sinh công nghiệp với giá siêu rẻ

Các bước thi công láng nền trong thực tế

Các bước thực hiện việc láng nền gạch trong thực tế như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Người thi công cần hiểu về tỷ lệ trộn vữa cán nền và kỹ thuật cán nền hiệu quả.
 • Phải chuẩn bị mặt nền sạch sẽ, không có vật dụng cản trở khi thực hiện láng nền. Đặc biệt là phần vữa hay lớp tường bong rơi trên nền.
 • Có thể tưới nước ẩm mặt nền để giảm độ khô giúp tăng liên kết khi thực hiện cán. Nhớ phết một lớp mỏng hồ dầu trước khi cán nhằm tạo độ bền và lớp nền mịn nhất.
 • Đảm bảo hoàn thành các công đoạn chống ẩm, chống thấm,… để tránh lãng phí lớp nền.
Cách bước láng nền thực tế hiện nay

Bước 2: Xác định vị trí cần láng nền

Cần xác định chính xác diện tích cũng như vị trí cán nền trong công trình để thi công được tốt nhất.

Bước 3: Thực hiện láng nền

 • Người thực hiện sẽ trải đều lớp vữa xi măng đã được trộn (sử dụng thanh nhôm tráng để công việc diễn ra nhanh và hiệu quả).
 • Bổ sung phần hồ cho các vị trí lồi bị lõm khi bị thanh nhôm gạt ra. Sau đó chọn phương pháp xoa mặt nền phù hợp (Xoa phẳng dùng để lắp sàn gỗ, sàn nhựa vân gỗ. Xoa nhám để dễ lát gạch men, gạch đá hoa).

Bước 4: Đánh giá và nghiệm thu

Mặt nền đạt tiêu chuẩn khi:

 • Mặt bằng của nền nhà hoàn toàn phẳng, không xuất hiện vết lồi lõm bất thường.
 • Tỉ lệ mốc đánh dấu trên tường một cách chính xác, không lệch chuẩn trong thi công.
 • Phần nền khô có sự liên kết, không có trộn lẫn sạn, cát to.
 • Phần nền phải có độ bền lâu, gõ vào không xuất hiện vết nứt hay tiếng rỗng.

Láng nền xi măng thì bao lâu sẽ khô?

Thường thì khi trải xi măng nền và để tự nhiên thì chỉ cần từ 20 đến 60 phút, xi măng sẽ khô và cứng lại.

Đặc điểm của loại vật liệu này là có khả năng hút nước cao. Khi sử dụng xi măng để làm vữa xây, vữa sẽ linh hoạt, dễ cứng và khô nhanh, không tan chảy và không thấm nước khi đạt được độ cứng ổn định.

Do đó, khi tráng xi măng nền, bạn cần phải trộn hỗn hợp và sử dụng ngay, không nên để lâu.

Với loại hỗn hợp để đổ bê tông, khi trộn với xi măng + nước + cát + sỏi, cần khoảng 1 ngày để khô và khoảng 2 tuần để đạt được cường độ tốt nhất.

Láng nền thì bao lâu sẽ khô?

Cách pha vữa chống thấm cho tường

Quá trình pha trộn xi măng để tạo lớp chống thấm cho tường là bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng. Sau khi hoàn thành, việc pha vữa theo tỷ lệ đúng, ví dụ như xi măng: cát = 1:3, là rất quan trọng. Lớp nước xi măng loãng sẽ tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài có khả năng chống thấm hiệu quả.

Ngoài ra, lớp nước xi măng cũng sẽ thấm vào lớp vữa trát, giúp cải thiện khả năng trộn vữa một cách đồng đều hơn. Sử dụng xi măng trắng còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt tường.

Việc pha trộn hồ dầu hoặc nước xi măng loãng để quét tường cũng không quá phức tạp. Thực tế, quá trình chống thấm khác biệt so với việc trát bê tông, do đó không có một tỷ lệ chuẩn áp dụng cho tất cả các công trình. Việc xác định tỷ lệ pha trộn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thợ xây dựng, thông qua đó thợ trát mới có thể xác định được tỷ lệ nước quét phù hợp.

Cách trộn xi măng láng nền dùng để nhét khe

Trong quá trình xây dựng, có nhiều công đoạn thi công đòi hỏi phải thực hiện đục phá. Ví dụ như việc đục khung cửa để lắp bản lề, cắt hố để đặt giá hộp điện… Những công việc này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống thấm của lớp vữa trát tường. Để tránh rỉ bản lề hoặc nguy cơ chập cháy điện, cần phải sử dụng hồ dầu tinh khiết để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Quá trình trộn hồ dầu cũng quan trọng như việc lựa chọn loại gạch phù hợp. Sử dụng hồ dầu dạng keo sữa và nhớ phun nước lên gạch trước khi đắp hồ dầu lên tường để tránh cháy.

Cách trộn xi măng láng nền để nhét khe

Cách trộn xi măng láng nền đúng kỹ thuật là yếu tố then chốt để đảm bảo chất lượng và độ bền cho sàn nhà. Quá trình này yêu cầu sự cẩn trọng trong việc đo lường và phối trộn các thành phần như xi măng, cát và nước theo tỷ lệ chuẩn. Khi thực hiện đúng quy trình, bạn sẽ có được lớp nền mịn màng, chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt. Việc trộn xi măng láng nền chính xác không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa trong tương lai mà còn tăng cường tuổi thọ và tính thẩm mỹ của công trình. Hãy dành thời gian và công sức để thực hiện đúng các bước trộn xi măng láng nền mà Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh chia sẻ, chắc chắn sẽ mang lại kết quả hoàn hảo và sự an tâm cho ngôi nhà của bạn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *