Quy trình mài sàn bê tông hiện nay

Mài sàn bê tông là quá trình phức tạp bao gồm nhiều bước cần sử dụng các công cụ và thiết bị phù hợp để mài đi lớp mỏng trên bề mặt sàn bê tông, tạo độ bóng phù hợp phối hợp với kỹ năng của người thợ để đạt được chất lượng cao nhất. Để hỗ trợ bạn khởi đầu, dưới đây là bài viết tổng quan của Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh về quy trình mài sàn bê tông, cùng với cách đánh giá và chuẩn bị cho quy trình này.

Hãy nhớ rằng mỗi dự án sẽ có các yếu tố và thách thức riêng, do đó, luôn tìm kiếm ý kiến của các chuyên gia về sàn và các nhà cung cấp thiết bị, vật liệu để nhận được các đề xuất phù hợp nhất cho sản phẩm của bạn.

Nội dung

Giới thiệu về mài sàn bê tông

Quá trình mài sàn bê tông tương tự như quá trình đánh bóng đồ gỗ, với việc sử dụng máy mài chuyên dụng được trang bị pad kim cương đế kim loại để mài bề mặt bê tông đến độ bóng và mịn mong muốn.

mài sàn bê tông
Giới thiệu tổng quan về mài sàn bê tông

Khi thực hiện quá trình mài sàn bê tông, bạn cần chuyển từ việc sử dụng pad có độ mịn thấp sang pad có độ mịn cao hơn. Các pad này được phân loại theo độ grit, tức là kích thước hạt đánh bóng. Các tấm pad này có độ mịn khác nhau, bắt đầu từ #16, #32, #50, #80, #100, #200, #400, #800, #1500 và #3000. Để đạt được bề mặt sáng bóng như mong muốn, bạn nên sử dụng các pad có độ grit từ #1500 trở lên vào cuối quy trình mài.

Phương pháp thực hiện:

Có hai phương pháp chính để mài sàn bê tông: mài khô và mài ướt, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng.

  • Mài sàn bê tông khô là phương pháp phổ biến nhất hiện nay do tính nhanh chóng, tiện lợi và thân thiện với môi trường. Bụi được tạo ra trong quá trình mài sàn bê tông được hút ngay tại bề mặt sàn bằng máy hút bụi công nghiệp kết nối với máy mài sàn. Việc xử lý rác thải sau đó trở nên dễ dàng hơn.
  • Mài sàn bê tông ướt sử dụng nước để làm mát đĩa mài kim cương và loại bỏ bụi mài. Nước giúp giảm ma sát và làm tăng tuổi thọ của pad đánh bóng. Tuy nhiên, việc làm sạch sau khi hoàn thành công việc trở nên khó khăn hơn do việc tạo ra lượng lớn bùn xi măng.

Quy trình mài sàn bê tông

Chuẩn bị mài sàn bê tông

Để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình làm sáng bóng sàn, luôn cần thực hiện các bước chuẩn bị cẩn thận, bao gồm việc đánh giá chất lượng của sàn cần được làm sáng bóng, xác định yêu cầu về độ bóng của bề mặt đá, cũng như tiến hành sửa chữa sàn để đảm bảo chất lượng hoàn thiện tốt nhất.

mài sàn bê tông
Cần chuẩn bị gì? Trước khi mài sàn bê tông

Đánh giá nền bê tông

Chất lượng hoàn thiện của sàn bê tông đóng vai trò quan trọng trong quá trình mài sàn bê tông. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm:

  • Tuổi thọ của nền bê tông: Sàn bê tông mới cần phải được khô ít nhất 21 ngày trước khi tiến hành mài hoặc đánh bóng.
  • Độ dày của sàn bê tông: Thiết bị mài sàn bê tông có kích thước và trọng lượng lớn, có thể gây hư hại nếu nền bê tông quá mỏng và yếu.
  • Độ cứng của bề mặt: Độ cứng tối thiểu cần đạt MAC 250 để có kết quả đánh bóng tốt hơn.
  • Kiểm tra vết nứt, độ bằng phẳng của bề mặt bê tông.

Việc đánh giá chất lượng sàn bê tông là bước quan trọng và cần thiết trước khi thực hiện quy trình mài sàn bê tông.

Chuẩn bị khác

Với độ cứng bề mặt đã được xác định trước đó, người thợ có thể bắt đầu quá trình mài sàn bằng tấm pad phù hợp.

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng về diện tích sàn, mức độ lộ đá và độ bóng mong muốn, cần chuẩn bị số lượng trang thiết bị và dụng cụ cần thiết.

Ngoài ra, trước khi tiến hành các bước đánh bóng sàn bê tông, cần thực hiện một số công việc như:

  • Dọn dẹp khu vực làm việc, tạo không gian thoáng để không có vật cản.
  • Loại bỏ ghim, ghém, kim loại khác treo trên bề mặt bê tông. Điều này giúp tránh hỏng pad và thiết bị, đồng thời giảm nguy cơ tai nạn cho người lao động trong quá trình đánh bóng sàn bê tông.
mài sàn bê tông
Một số chuẩn bị khác

Một số bài viết hay nên tham khảo:

Công đoạn Đánh bóng sàn bê tông nghệ thuật cần những chuẩn bị gì?

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ mài sàn bê tông tại Nam Định của Hoàng Anh?

Đơn vị mài bóng sàn bê tông tại Thái Bình uy tín, chuyên nghiệp

Hướng dẫn chi tiết về quy trình mài sàn bê tông

Các bước mài sàn được trình bày theo thứ tự sau đây:

Bước 1: Mài phẳng bề mặt bê tông để loại bỏ lớp xi măng và hiện ra cát, sỏi.

Bước 2: Mài để tạo độ bóng cần thiết cho sàn bê tông.

Bước 3: Xử lý các vết lõm, khe nứt và khuyết điểm khác trên bề mặt sàn.

Bước 4: Mài nhẵn bề mặt sàn bê tông bằng các đầu mài có số grit lớn hơn.

Bước 5: Tăng độ cứng cho sàn bằng hoá chất.

Bước 6: Thực hiện quá trình đánh bóng sàn bê tông bằng máy đánh bóng và pad có độ grit phù hợp.

Bước 7: Kiểm tra, xử lý và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện trên công trình trước khi bàn giao dự án.

Quy trình chuyên nghiệp về mài sàn bê tông

Cụ thể của từng quy trình được trình bày ở dưới đây:

Mài phẳng nền bê tông, loại bỏ lớp xi măng bề mặt để lộ cát và sỏi

  • Đối với sàn bê tông cũ: Sàn bê tông cũ có bề mặt không đồng đều, không phẳng hoặc có lớp sơn cũ. Trước khi bắt đầu quá trình mài, cần phải loại bỏ các ụ nổi, bề mặt không đồng đều và tách lớp sơn cũ bằng đĩa mài sàn thép đầu số16. Sau đó, sử dụng đầu số #32 để làm phẳng bề mặt bê tông trước khi tiến hành mài mịn ở các bước tiếp theo.
  • Nếu là nền bê tông mới đổ: Bắt đầu quá trình mài bằng pad32 để tiết kiệm thời gian thi công.

Mài lộ cốt liệu

Quá trình mài bóc lớp vỏ của các viên đá, sỏi trong nền bê tông nhằm làm nổi bật các chi tiết. Khi hoàn thiện việc đánh bóng, sẽ giúp phô diễn rõ nét các chi tiết tự nhiên của đá sỏi, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Mài lộ cát

Mài bề mặt bê tông có thể được biết đến dưới nhiều tên khác nhau như: đánh bóng bề mặt bê tông, mài sàn bê tông, gia cố bề mặt bê tông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực, đúng thuật ngữ cho quá trình này chính là mài lộ cát.

Mài tạo độ nhẵn cần thiết cho sàn bê tông

Sau khi mài bề mặt xi măng, sẽ xuất hiện nhiều vết xước sâu và lớn. Để khắc phục tình trạng này, cần sử dụng pad mài sàn có độ grit #50, #80 để loại bỏ các vết trầy xước lớn đã được tạo ra ở bước trước.

Các đĩa mài #50, #80 không phải là loại đĩa mài mịn, vì vậy chúng vẫn có thể gây ra vết xước trên bề mặt bê tông. Không nên cố gắng đánh bóng ngay lập tức vì điều này sẽ làm hỏng nhanh chóng đĩa mài grit cao. Quá trình mài cần được thực hiện theo từng bước tăng dần để loại bỏ các vết xước lớn, chuẩn bị cho quá trình mài mịn ở các bước tiếp theo.

Mài tạo độ nhẵn

Xử lý các vết lồi lõm, khe nứt và các khuyết điểm khác trên bề mặt sàn.

Để khắc phục các vùng bong tróc, hỏng hóc trên sàn do quá trình mài phá trước đó, bạn có thể sử dụng Epoxy hoặc hỗn hợp với xi măng để trám trét. Quá trình này giúp tạo ra một bề mặt phẳng, nâng cao chất lượng cho quá trình đánh bóng sàn bê tông.

Mài mịn bề mặt sàn bê tông với các đầu số lớn hơn

Tiếp tục quá trình mài sàn bằng các đĩa mài có độ mịn cao hơn #100, #150, #200 và #250 để loại bỏ vết xước lớn và làm mịn bề mặt sàn.

Tùy thuộc vào độ mịn cần thiết, bạn có thể sử dụng pad cao tương ứng. Không cần phải tuân thứ tự từng pad một, điều này giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng kết quả.

Tăng cứng bằng hoá chất

Trước khi áp dụng phương pháp tăng cứng sàn bê tông bằng hóa chất chuyên dụng, quý khách cần đảm bảo vệ sinh kỹ bề mặt bằng cách lau sạch bụi và có thể rửa sàn bằng nước, sau đó sử dụng máy hút nước để làm sạch hiệu quả hơn. Đợi cho bề mặt hoàn toàn khô trước khi tiến hành việc tăng cứng bằng hóa chất.

Phun một lớp hóa chất đủ lượng lên bề mặt sàn bê tông. Đối với những người thợ mới, cần tìm hiểu kỹ về liều lượng cần thiết trước khi sử dụng.

Cần mất ít nhất từ 3 đến 5 giờ để hóa chất thẩm thấu hoàn toàn vào bề mặt bê tông trước khi tiến hành quá trình đánh bóng.

Tiến hành đánh bóng mặt sàn bê tông

Các bước cuối cùng trong quá trình hoàn thiện sàn bê tông là gia công đánh bóng. Việc này phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng và có thể yêu cầu sử dụng các loại pad khác nhau. Để đạt được độ bóng cao, người thợ cần tuân thủ quy trình mài từ các đầu số nhỏ nhất như #400, #500, #800, #1500, #3000 cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn của khách hàng.

Để đảm bảo sàn đạt được độ bóng cao nhất, quan trọng phải thực hiện quy trình mài khô ở bước này.

Hoàn thiện quy trình

Kiểm tra, xử lý, khắc phục khuyết điểm

Vui lòng kiểm tra lại toàn bộ diện tích bề mặt sàn và đánh giá mức độ bóng so với yêu cầu của khách hàng. Hãy xử lý những vết trầy xước hoặc hư hỏng nếu có.

Đánh giá hiệu quả của quá trình đánh bóng ở các khu vực góc tường và thềm cửa là rất quan trọng. Điều này đặc biệt cần thiết khi sử dụng máy cầm tay để thực hiện quá trình đánh bóng.

Kết luận

Quá trình mài sàn bê tông là một quy trình phức tạp, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về công nghệ sàn công nghiệp, cách sử dụng hóa chất và thiết bị chuyên dụng. Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh khuyên bạn không nên tự thực hiện công việc này cho dự án của mình để tránh gây ra các tổn thất không mong muốn. Thay vào đó, bạn nên thuê những chuyên gia thi công mài sàn bê tông để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *