Sơn PU là gì? Cách sơn PU đúng kỹ thuật

Sơn PU là lựa chọn hàng đầu để tạo ra bề mặt hoàn thiện cho sản phẩm gỗ, tạo nên vẻ đẹp tinh tế và sang trọng. Quá trình sơn PU đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật cao để có được lớp sơn đồng đều, mịn màng và bền vững. Từ việc chuẩn bị bề mặt, chọn loại sơn phù hợp, đến các bước thi công chi tiết, mỗi giai đoạn đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm cuối cùng hoàn hảo. Hãy cùng Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh khám phá cách sơn PU đúng kỹ thuật để mang lại vẻ đẹp hoàn hảo và bảo vệ tối ưu cho bề mặt gỗ của bạn.

Nội dung

Sơn Pu Là Gì ?

Sơn Polyurethane (PU) là một loại polyme được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Sơn PU có hai dạng chính là dạng cứng và dạng bọt, được sử dụng để tạo lớp phủ bóng và bảo vệ cho đồ gỗ. Dạng bọt của Sơn PU thường được sử dụng để sản xuất nệm mút cho các loại ghế.

Sơn Pu
Định nghĩa về loại sơn PU

Ngoài ra, Sơn PU cũng có khả năng chống lại tác động của hóa chất và thường được sử dụng trên các sản phẩm từ gỗ tự nhiên, gỗ ép và cả sản phẩm từ tre.

Các loại Sơn PU:

  1. Sơn lót: Được sử dụng để làm phẳng bề mặt và che đi những khuyết điểm trước khi sơn, giúp cho lớp sơn cuối cùng trở nên đẹp hơn.
  2. Sơn màu: Hầu hết các loại sơn PU dành cho gỗ đều chứa thành phần sơn màu, dù có thể là một lượng nhỏ hoặc lớn.
  3. Sơn bóng: Mục tiêu của việc sử dụng sơn bóng là tạo ra bề mặt sáng bóng cho quá trình sơn PU trên gỗ.

Bảng màu sơn PU

Thường thì mỗi công ty sơn sẽ có bảng màu sơn riêng, và việc lựa chọn màu sơn PU phụ thuộc vào ngành nghề cụ thể mà chúng ta đang làm việc. Ngoài ra, màu sơn PU cũng có thể được sản xuất theo yêu cầu khách hàng.

Sơn Pu
Bảng màu của loại sơn này

Cách pha chế sơn và quy trình, cách sơn PU

Khuấy nhẹ và đều sản phẩm cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn đồng nhất từ đáy lên mặt của lon. Hãy cẩn thận không khuấy quá mạnh vì điều này có thể tạo ra nhiều bọt khí trong sơn.

Bước 1: Chà nhám và xử lý phần bề mặt

Đây là bước quan trọng giúp cho việc thực hiện các bước tiếp theo trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, với hầu hết các loại sơn PU, người dùng thường chọn loại sơn bóng để sử dụng, điều này khiến việc sơn lớp phủ trên bề mặt gỗ trở nên khó khăn. Vì vậy, việc sử dụng bột trét gỗ là cần thiết để lấp đầy các khe hở trên bề mặt gỗ cũng như các khuyết tật nhỏ. Nếu không thực hiện bước này, sẽ tốn nhiều công sức và nguyên liệu hơn để chỉnh sửa các khe hở sau khi đã sơn.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Do vì màu sắc của nền gỗ không đồng nhất ở mọi điểm, việc điều chỉnh màu sắc của nền gỗ là cần thiết.

Trong trường hợp sơn không che phủ được nền gỗ, bước này không cần thiết. Tuy nhiên, đối với những loại gỗ có nền gỗ khác biệt trên từng vùng (ví dụ như xanh đen hoặc đen và trắng), khi sơn lớp sơn PU màu trắng, bạn nên giảm lượng sơn trắng để đạt được kết quả mong muốn.

Cách sơn PU đúng kỹ thuật hiện nay

Bước 3: Chà nhám và phun lót ở lần 2

Quy trình này nhằm nâng cao độ mịn của bề mặt gỗ để giúp việc sơn màu trở nên đẹp hơn và bề mặt trở nên mịn màng hơn.

Bước 4: Sơn màu

Sơn lớp màu được thực hiện hai lần để đảm bảo chất lượng, việc phun sơn là bước quan trọng quyết định cho toàn bộ quá trình sơn đồ gỗ nên cần có một phòng kín để ngăn bụi và đảm bảo luồng không khí lưu thông đầy đủ.

Bước 5: Sơn bóng bề mặt

Sau khi lớp sơn màu đã khô, chúng tôi tiến hành việc sơn bóng bề mặt ngay sau đó. Chúng tôi chuyển ngay sang bước sơn bóng. Có nhiều loại chất liệu bóng như mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%, lớp sơn này giúp làm cho bề mặt sản phẩm gỗ trở nên căng và bóng, từ đó tăng giá trị cho sản phẩm. Việc phun bóng được thực hiện trong môi trường không có bụi. Quy trình sơn PU cho sản phẩm gỗ đã hoàn tất.

Bước 6: Bảo quản và đóng gói

Việc lưu trữ là rất quan trọng, sau khi sơn cần có một không gian để sản phẩm khô để tránh bụi và bụi sơn bám vào, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của sản phẩm. Thời gian chờ cho sự khô hoàn toàn thường là từ 12 đến 16 giờ cho quá trình sơn PU.

Với các kỹ thuật sơn đã được thực hiện, chúng ta đã hoàn thành quy trình pha trộn và sơn PU cho Gỗ. Đừng quên tham khảo cách lưu trữ sơn PU để có thể sử dụng nhiều lần trong tương lai!

Đọc thêm:

Tìm hiểu về sơn epoxy là gì?

Đơn vị có Bảng giá thi công sơn epoxy rẻ nhất ở Nam Định

Cách bảo quản Sơn PU

  • Sản phẩm Sơn PU cần được bảo quản trong môi trường khô ráo và thông thoáng.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời và ở nhiệt độ cao.
  • Sau khi sử dụng, hãy đậy kín nắp để bảo quản sản phẩm tốt nhất.
Các bảo quản sơn tốt nhất

Cách sơn PU đúng kỹ thuật không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và tinh tế mà còn giúp bảo vệ sản phẩm gỗ khỏi các tác động của môi trường. Thực hiện đúng quy trình từ chuẩn bị bề mặt, lựa chọn loại sơn, đến kỹ thuật sơn và hoàn thiện, bạn sẽ đạt được lớp sơn mịn màng, đều màu và bền vững. Việc chú trọng từng chi tiết trong quá trình sơn không chỉ đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho sản phẩm mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp trong từng công trình. Hãy áp dụng những kỹ thuật sơn PU đúng cách để mang lại sự hài lòng và giá trị tối ưu cho mọi sản phẩm gỗ của bạn. Hy vọng, qua bài viết của Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh bạn đã hiểu rõ hơn về cách sơn PU rồi nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *