Vật liệu chịu mài mòn

Ngày nay các sản phẩm vật liệu chịu mài mòn thường phục vụ chính cho các ngành công nghiệp như khai thác đá xây dựng ,khai thác khoáng sản ,sản xuất gạch tuynel và các lĩnh vực dịch vụ hàng ngày khác. Chính vì vậy, vật liệu chịu mài mòn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc hiện nay. Hãy cùng Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Nội dung

Nguyên nhân chính dẫn tới sự ăn mòn của vật liệu

Xâm thực vật liệu là quá trình dần dần phá hủy các vật liệu (thường là kim loại) thông qua phản ứng hóa học với môi trường.

Theo định nghĩa phổ biến nhất, xâm thực vật liệu là quá trình oxy hóa điện hóa học của kim loại khi phản ứng với các chất oxy hóa như oxy. Ví dụ phổ biến nhất về xâm thực vật liệu là gỉ sắt – sự hình thành của oxit sắt. Đây là loại tổn thương thường tạo ra oxit hoặc muối của kim loại ban đầu. Xâm thực cũng có thể xảy ra trong các vật liệu phi kim loại như gốm hoặc polyme, mặc dù trong trường hợp này, sự suy giảm theo thời gian thường phổ biến hơn. Xâm thực làm giảm các tính chất hữu ích của vật liệu và cấu trúc bao gồm sức mạnh, ngoại hình và khả năng thấm chất lỏng và chất khí.

vật liệu chịu mài mòn
Nguyên nhân đặc biệt dẫn đến sự ăn mòn của vật liệu

Vật liệu chịu mài mòn trong chi tiết máy

Nhiều cấu trúc hợp kim chỉ bị ăn mòn khi tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm trong không khí, nhưng quá trình này thường có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc tiếp xúc với các chất nhất định. Các chi tiết máy thường xuyên tác động trực tiếp hoặc tiếp xúc lâu dài với nhau có thể dẫn đến sự ăn mòn của vật liệu. Sự ăn mòn có thể xảy ra tập trung tại một điểm để tạo thành lỗ thủng hoặc vết nứt, hoặc có thể lan rộng trên diện tích lớn hơn hoặc ăn mòn theo mọi hướng trên bề mặt. Do quá trình ăn mòn của vật liệu là do khuếch tán, nó thường xảy ra trên bề mặt tiếp xúc. Các phương pháp như thụ động hóa và cromat hóa được sử dụng để giảm hoạt động của bề mặt tiếp xúc và tăng sức đề kháng của vật liệu trước ăn mòn. Tuy nhiên, một số cơ chế ăn mòn có thể khó nhận biết và dự đoán hơn so với những trường hợp thông thường.

vật liệu chịu mài mòn
Một số vật liệu chịu mài mòn hiện nay

Vật liệu chịu mài mòn và sự thay thế

Để giảm thiểu việc mài mòn của các chi tiết máy do tiếp xúc lâu dài, đảm bảo ổn định và hiệu quả của máy móc để mang lại lợi ích kinh tế, người ta thường tìm kiếm các loại vật liệu chịu mài mòn cao có khả năng chống va đập và kháng độ ăn mòn từ môi trường.

Vật liệu chống mài mòn thường được chia thành các nhóm sau:

  1. Thép mangan cao: bao gồm thép mangan cao (ZGMN13), hợp kim mangan cao (Zgmn13cr2more), hợp kim mangan siêu cao (zgmn18cr2more), vv…
  2. Miếng mạ crôm chịu mài mòn: như thép hợp kim crôm cao, trung bình và thấp (như CR15MOZCU);
  3. Thép hợp kim chịu mài mòn: bao gồm các loại thép trung bình, thấp, nhiều cacbon và nhiều Kim (như Zg40simncrmo và Zg35cr2monire);
  4. Sắt dễ uốn cong (ADI);
  5. Các vật liệu composite, gradient và cacbua xi măng: như hợp kim cacbua crom (cr2c3 + q235), vật liệu cacbua vonfram tiêm điện cao (WCSP), hợp kim cứng (YK25.6);
  6. Các loại vật liệu chịu mài mòn kim loại: ví dụ như vật liệu composite bằng polymer polyme, nitride silic ($ literal), zirconia cứng (Y2o3 + zro2), nhôm cứng (AL2O3 / ZRO2).
Các vật liệu chống mài mòn

Vật liệu chịu mài mòn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tuổi thọ và hiệu suất của các công trình và thiết bị. Việc lựa chọn đúng vật liệu chịu mài mòn không chỉ giúp giảm chi phí bảo trì và sửa chữa mà còn đảm bảo hoạt động liên tục và hiệu quả của hệ thống. Với sự phát triển của công nghệ, các vật liệu chịu mài mòn ngày càng được cải tiến về chất lượng và hiệu suất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp. Đầu tư vào vật liệu chịu mài mòn chất lượng cao là quyết định thông minh, mang lại giá trị bền vững và hiệu quả kinh tế lâu dài cho doanh nghiệp và công trình của bạn. Hy vọng qua bài viết này của Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Anh, bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *